Trang chủ » 6 biểu tượng cao quý của tình hữu nghị Việt Nam – Cuba

6 biểu tượng cao quý của tình hữu nghị Việt Nam – Cuba

5/5 - (5 bình chọn)

Cuba và Việt Nam là hai nước anh em có mối quan hệ hợp tác lâu đời và bền chặt. Trong quá trình xây dựng và phát triển đất nước, Việt Nam luôn nhận được nhiều sự giúp đỡ quý báu của Cuba. “Người anh em Cuba” đã hỗ trợ chúng ta xây dựng và nâng cấp nhiều công trình quan trọng trong các lĩnh vực y tế, giáo dục, nông nghiệp, xây dựng,… Các công trình này đều có ý nghĩa to lớn đối với sự phát triển của Việt Nam, góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân. Nếu du khách đang tìm hiểu về tour du lịch Cuba thì bài viết sau đây sẽ giúp du khách hiểu và thêm yêu mến đất nước xinh đẹp này hơn.

 

Sự ủng hộ “vô điều kiện” của Cuba dành cho Việt Nam

 

Lãnh tụ Cuba Fidel thăm vùng giải phóng miền Nam Việt Nam - Tour du lịch Cuba
Lãnh tụ Cuba Fidel thăm vùng giải phóng miền Nam Việt Nam vào tháng 9/1973

“Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình!” là câu nói được Lãnh tụ Cuba Fidel Castro phát biểu vào ngày 2/1/1966 trong buổi mít-tinh tại thủ đô Havana, Cuba. Câu nói này đã khắc sâu vào trái tim của con người Việt Nam và cũng là một lời nhắc nhở lịch sử về mối quan hệ đặc biệt, vượt qua mọi khó khăn, thử thách, luôn gắn bó chặt chẽ giữa hai dân tộc Việt Nam và Cuba.

Khi nước ta gặp khó khăn, bị cấm vận vào năm 1960, người anh em Cuba đã giúp đỡ và dành sự ủng hộ đặc biệt, không toan tính. “Tất cả vì Việt Nam” là câu khẩu hiệu giúp lan tỏa phong trào đoàn kết với Việt Nam ở Cuba. 

Dù có vị trí địa lý cách xa nhau nửa vòng trái đất và vẫn còn rất nhiều khó khăn trong nước, nhưng chính phủ Cuba đã điều động hàng trăm kỹ sư sang hỗ trợ Việt Nam trong công cuộc xây dựng đất nước và tặng Việt Nam nhiều công trình quan trọng, trong số đó, có 6 công trình được coi là để đời và là “nhân chứng” sống động cho tình anh em giữa Cuba và Việt Nam trong hơn 60 năm qua. 

 

6 công trình “vô giá” Cuba xây dựng cho Việt Nam

 

1. Khách sạn Thắng Lợi

 

Khách sạn Thắng Lợi - Du lịch Cuba
Toàn cảnh khách sạn Thắng Lợi bên Hồ Tây

Khách sạn Thắng Lợi là một công trình kiến trúc được ví như “Bông sen khiêm nhường, điểm xuyết và đẹp đẽ, không lấn át cảnh quan Hồ Tây” và mang đậm dấu ấn của tình hữu nghị giữa hai quốc gia Việt Nam – Cuba. Công trình bắt đầu được xây dựng vào năm 1974, do kiến trúc sư nổi tiếng của Cuba – ông Nicolás Quintana thiết kế. Khách sạn được khởi công xây dựng trong hoàn cảnh cả hai nước Việt Nam và Cuba đang cùng chung chiến hào, liên kết và hỗ trợ lẫn nhau trong thương mại song phương.

Tọa lạc tại vị trí đắc địa bên hồ Tây, khách sạn Thắng Lợi có tổng diện tích hơn 46.000 m2 với 175 phòng nghỉ, khu hội nghị, nhà hàng, quầy bar, bể bơi, sân tennis… Công trình được thiết kế theo phong cách hiện đại nhưng vẫn mang đậm nét đẹp văn hóa Việt Nam. Ngoài ra, với vị trí địa lý nằm giữa hai làng Nghi Tàm và Yên Phụ, khách sạn Thắng Lợi là điểm nghỉ dưỡng lý tưởng để du khách có thể đến thăm các làng nghề truyền thống hay di tích lịch sử nổi tiếng của Thủ đô.

Để công trình xây dựng được hoàn thành đúng tiến độ, phía Cuba đã cử đội ngũ hơn 100 kỹ sư, kiến trúc sư, công nhân xây dựng sang nước ta. Đoàn công tác đã phối hợp với các kỹ sư, kiến trúc sư Việt Nam để thực hiện thiết kế và thi công. Khách sạn  được xây dựng trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt của Việt Nam nhưng đoàn công tác Cuba đã nỗ lực hết sức mình, gấp rút hoàn thành để kỉ niệm 30 năm ngày thành lập nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

Ngày nay, khách sạn Thắng Lợi đã được nâng cấp và trở thành một địa điểm lưu trú, hội họp, tổ chức tiệc cưới, chụp ảnh cưới được nhiều người yêu thích. Đặc biệt, khách sạn Thắng Lợi chỉ cách sân bay quốc tế Nội Bài khoảng 30 phút lái xe và cách trung tâm thành phố Hà Nội khoảng 10 phút lái xe giúp du khách di chuyển dễ dàng và thuận tiện. 

 

2. Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới

 

Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới - Khám phá Cuba
Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới

Trong chuyến thăm Quảng Bình vào năm 1973, Lãnh tụ Cuba Fidel Castro đã chứng kiến cảnh đau thương, mất mát của người dân nơi đây trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Ngay sau đó, vị Lãnh tụ đã quyết định xây dựng tặng tỉnh một bệnh viện đa khoa hoàn chỉnh với trang thiết bị hiện đại.

Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới đã được xây trong 7 năm với bao tâm huyết, mồ hôi, trí tuệ của đội ngũ kỹ sư, công nhân và chuyên gia từ hai nước Cuba và Việt Nam. Vào ngày 09/9/1981, bệnh viện được khánh thành và trở thành biểu tượng đẹp đẽ về tình hữu nghị giữa hai nước Việt Nam và Cuba cho tới ngày nay. 

Bệnh viện có đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế giỏi chuyên môn, giàu y đức và cũng được đầu tư trang thiết bị y tế hiện đại. Trong những năm qua, bệnh viện đã đạt được nhiều thành tích xuất sắc trong công tác khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới đã được tặng nhiều danh hiệu, phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước và các bộ, ngành.

 

Xem thêm: Con người Cuba, sắc màu rực rỡ trên hành trình khám phá quốc đảo bí ẩn

 

3. Xây tặng Quốc lộ 21 từ Sơn Tây đi Xuân Mai

 

Quốc lộ 21 từ Sơn Tây đi Xuân Mai - Tour Việt Nam Cuba
Quốc lộ 21 từ Sơn Tây đi Xuân Mai

Năm 1973, Lãnh tụ Cuba Fidel Castro đến thăm Việt Nam và chứng kiến những khó khăn của người dân Việt Nam trong việc đi lại, vận chuyển hàng hóa. Ông đã đề nghị Chính phủ Cuba giúp đỡ Việt Nam xây dựng một con đường mới từ Sơn Tây đi Xuân Mai.

Năm 1974, Chính phủ Cuba đã cử hơn 100 chuyên gia, kỹ sư, công nhân xây dựng sang Việt Nam giúp đỡ xây dựng con đường này. Công trình được hoàn thành vào năm 1976, với tổng chiều dài 45 km

Con đường này có vai trò quan trọng trong việc phát triển kinh tế – xã hội của khu vực miền Bắc Việt Nam. Nó giúp kết nối các tỉnh Hà Tây (nay là Hà Nội, Hà Nam, Hòa Bình), tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại, vận chuyển hàng hóa và phát triển du lịch. 

 

4. Mở rộng đường mòn Hồ Chí Minh

 

Đường mòn Hồ Chí Minh - Tour du lịch Cuba
Đường mòn Hồ Chí Minh

Đội ngũ chuyên gia của Cuba đã tham gia xây dựng nhiều đoạn đường mòn quan trọng, như đường mòn 559, 564, 579,… Họ đã giúp Việt Nam mở rộng đường mòn, nâng cao khả năng chịu tải, đồng thời giúp bảo vệ đường mòn khỏi những tác động bên ngoài. Sự giúp đỡ của Cuba đã góp phần quan trọng vào việc mở rộng và nâng cấp đường mòn Hồ Chí Minh, giúp Việt Nam chi viện cho miền Nam.

Sự giúp đỡ của Cuba đã thể hiện tình đoàn kết, hữu nghị chiến đấu giữa hai dân tộc Việt Nam và Cuba. Một số đóng góp cụ thể của Cuba trong việc mở rộng đường mòn Hồ Chí Minh phải kể đến như: Cung cấp máy móc, thiết bị xây dựng hiện đại; Đào tạo đội ngũ công nhân xây dựng Việt Nam; Tham gia trực tiếp vào việc xây dựng các đoạn đường mòn quan trọng.

 

5. Phát triển trại bò Mộc Châu

 

Trại bò Mộc Châu - Du lịch Cuba
Trại bò Mộc Châu

Năm 1970, Cuba đã tặng Việt Nam hơn 800 con bò sữa giống, cùng với các chuyên gia, kỹ sư giúp đỡ đào tạo người Việt Nam về kỹ thuật chăn nuôi bò sữa. Trong những năm tiếp theo, Cuba tiếp tục giúp Việt Nam phát triển trại bò Mộc Châu bằng cách cung cấp thêm bò giống, thuốc thú y, máy móc thiết bị,…

Nhờ sự giúp đỡ của Cuba, trại bò Mộc Châu đã phát triển nhanh chóng và trở thành một trong những trung tâm sản xuất sữa lớn nhất của Việt Nam. Sự giúp đỡ của Cuba đã góp phần quan trọng vào việc phát triển ngành chăn nuôi bò sữa ở Việt Nam, đồng thời nâng cao đời sống của người dân ở vùng cao Tây Bắc. 

Bên cạnh trại bò Mộc Châu, Cuba còn giúp Việt Nam phát triển nhiều trang trại chăn nuôi khác, như trại gà Lương Mỹ, trại lợn Đồng Nai,… Những trang trại này đã góp phần quan trọng vào việc phát triển kinh tế – xã hội của Việt Nam. 

 

Xem thêm: Top 10+ Tips du lịch Cuba hay và bổ ích nhất 2023

 

6. Xây dựng Xí nghiệp gà Lương Mỹ

 

Xí nghiệp gà Lương Mỹ - Tour Việt Nam Cuba
Xí nghiệp gà Lương Mỹ

Năm 1975, Chính phủ Cuba đã quyết định tặng Việt Nam một xí nghiệp chăn nuôi gà theo công nghệ hiện đại của Cuba. Xí nghiệp gà Lương Mỹ được xây dựng trên diện tích 40 ha với tổng vốn đầu tư hơn 10 triệu USD. Xí nghiệp được trang bị đầy đủ máy móc, thiết bị hiện đại của Cuba, như hệ thống chuồng trại, hệ thống xử lý chất thải, hệ thống cung cấp thức ăn, nước uống,…

Xí nghiệp gà Lương Mỹ được đưa vào hoạt động từ năm 1976 và nhanh chóng trở thành một trong những xí nghiệp chăn nuôi gà lớn nhất Việt Nam. Xí nghiệp này đã góp phần quan trọng trong việc phát triển ngành chăn nuôi gà ở Việt Nam, đồng thời nâng cao đời sống của người dân ở vùng cao Hòa Bình

Hai dân tộc anh em Việt Nam – Cuba có chung lý tưởng độc lập dân tộc, chủ nghĩa xã hội dù cách xa nhau tới nửa vòng Trái Đất. Hai nước đã gắn bó, đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau trong suốt quá trình đấu tranh giải phóng dân tộc và xây dựng, bảo vệ Tổ quốc. Sau khi đất nước thống nhất, Cuba tiếp tục giúp đỡ Việt Nam trong công cuộc xây dựng đất nước và trong đó có 6 công trình để đời. Nếu du khách là một người yêu đất nước, con người Cuba thì hãy liên hệ tới Nadova Travel để được tư vấn chi tiết nhất về tour du lịch Cuba nhé!

 


 
XEM LỊCH TRÌNH CHI TIẾT TOUR CUBA 11 NGÀY 10 ĐÊM TẠI ĐÂY

TƯ VẤN MIỄN PHÍ: HOTLINE / ZALO / WHATSAPP: 0977 311 466 / 0981 237 915 / 0987 818 812

EMAIL: INFO@NADOVATRAVEL.VN

Bài viết liên quan

Zalo