Trang chủ » Kim tự tháp Ai Cập – Không đi một lần là tiếc một đời

Kim tự tháp Ai Cập – Không đi một lần là tiếc một đời

5/5 - (1 bình chọn)

Các Kim tự tháp đặc biệt là Đại kim tự tháp Giza là một trong những công trình nhân tạo tráng lệ nhất lịch sử, được nhiều du khách đi tour du lịch Ai Cập yêu thích. Nơi đây được xây dựng vào thời kỳ đầu của Vương quốc cũ và là một trong những nền văn minh giàu có, hùng mạnh nhất trên Thế giới. Quy mô khổng lồ của Kim tự tháp phản ánh vai trò độc nhất của Pharaoh (Vua) trong xã hội Ai Cập cổ đại. Hãy cùng theo chân Nadova Travel khám phá thêm nhiều điều thú vị về kỳ quan lâu đời nhất trong Bảy kỳ quan của Thế giới Cổ đại này nhé!

 

Ai xây Kim tự tháp?

 

Ai xây Kim tự tháp - Du lịch Ai Cập

 

Câu hỏi về việc ai đã xây dựng các kim tự tháp được các nhà Ai Cập học, nhà sử học, nhà khảo cổ học tranh luận từ lâu. Đứng dưới chân kim tự tháp ở Giza, thật khó để tin rằng tượng Nhân sư khổng lồ đứng gác cho toàn bộ khu lăng mộ của pharaoh có thể được xây dựng vào thời của một pharaoh. Sự bí ẩn về kim tự tháp đã thu hút đông đảo khách du lịch Ai Cập mỗi năm.

Theo lời kể của Herodotus, nhà sử học Hy Lạp, lực lượng lao động xây dựng Khufu lên tới hơn 100.000 người. Nhưng Herodotus đã đến thăm các kim tự tháp 2.700 năm sau khi chúng được xây dựng và con số ấn tượng của ông chỉ là phỏng đoán dựa trên tin đồn. Các nhà Ai Cập học hiện đại tin rằng con số thực là gần 20.000.

Mark Lehner (nhà khảo cổ học nổi tiếng người Mỹ) và Zahi Hawass (nhà nghiên cứu lịch sử Ai Cập) đã cố gắng giải câu đố về nơi sinh sống của 20.000 – 30.000 công nhân xây dựng các kim tự tháp. Sau khi tìm thấy khu vực sinh sống của công nhân, họ có thể tìm hiểu thêm về lực lượng lao động, cuộc sống hàng ngày của họ và họ đến từ đâu. Mark đã khai quật những lò bánh mì có lẽ đã nuôi sống đội quân công nhân này và Zahi đã khai quật nghĩa trang cho lực lượng lao động đông đảo này. 

Mặc dù một số phiên bản lịch sử phổ biến cho rằng các kim tự tháp được xây dựng bởi nô lệ hoặc người nước ngoài bị cưỡng bức lao động, nhưng những bộ xương được khai quật từ khu vực này cho thấy những người lao động có thể là những người lao động nông nghiệp bản địa của Ai Cập – những người đã làm việc trên các kim tự tháp vào thời điểm sông Nile bị ngập lụt. Khoảng 2,3 triệu khối đá (trung bình khoảng 2,5 tấn mỗi khối) đã được cắt, vận chuyển và lắp ráp để xây dựng Kim tự tháp vĩ đại của Khufu.

 

Kim tự tháp được xây để làm gì?

 

Kim tự tháp được xây để làm gì - Khám phá kim tự tháp

 

Người Ai Cập cổ đại đã xây dựng các kim tự tháp để làm lăng mộ cho các Pharaoh hoặc các vị vua của họ. Một pharaoh sẽ bắt đầu lên kế hoạch cho lăng mộ của mình, hay còn gọi là “ngôi nhà của sự vĩnh cửu” ngay sau khi lên ngôi. Điều này là do các kim tự tháp Ai Cập chứa nhiều vật phẩm để chuẩn bị cho thế giới bên kia. Người ta tin rằng các Pharaoh sẽ cần nhiều đồ đạc, cũng như nô lệ, cho thế giới bên kia.

Có hơn 100 kim tự tháp Ai Cập, mỗi kim tự tháp được xây dựng cho một người khác nhau. Quần thể kim tự tháp bao gồm một kim tự tháp chính được bao quanh bởi một sân trong, một ngôi đền tang lễ gần đó và một kim tự tháp thờ cúng nhỏ là nơi lưu giữ linh hồn của nhà vua. Một số kim tự tháp có các kim tự tháp nhỏ gần đó hoặc các loại lăng mộ khác dành cho các thành viên trong gia đình.

Ở Ai Cập cổ đại, người ta tin rằng cái chết bắt đầu một hành trình đưa con người sang thế giới tiếp theo của thế giới bên kia. Nhà vua được ướp xác và xác ướp được giữ bên trong kim tự tháp vừa để bảo vệ vừa để dễ dàng sang thế giới bên kia hơn. Đồ đạc của nhà vua được giữ cùng nhà vua trong kim tự tháp để ông có thể tiếp cận chúng ở thế giới bên kia.

Có một lý do cụ thể cho hình dạng của các Kim tự tháp Ai Cập cổ đại. Họ tin rằng Pharaoh lên trời nhờ những tia nắng mặt trời. Những tia nắng mặt trời mà một Pharaoh sẽ sử dụng để leo sang thế giới bên kia, được tượng trưng bằng hình dạng của kim tự tháp. Hình dạng kim tự tháp cũng có thể là tượng đài của Ra, Thần Mặt trời, người được cho là đã tạo ra mọi sự sống.

Vị trí của các kim tự tháp cũng rất quan trọng, vì các kim tự tháp cần được đặt dưới các vì sao được coi là quan trọng nhất. Hầu hết các kim tự tháp được xây dựng ở bờ tây sông Nile vì người ta cho rằng mặt trời “chết” ở phía tây mỗi đêm.

 

Xem thêm: 10+ điểm đến du lịch Ai Cập đẹp quên lối về

 

Kim tự tháp được xây dựng như thế nào?

 

Kim tự tháp được xây dựng như thế nào - Tour Ai Cập

 

Các nhà nghiên cứu ở Ai Cập đã phát hiện ra một hệ thống đường dốc 4.500 năm tuổi được sử dụng để vận chuyển đá thạch cao tuyết hoa ra khỏi mỏ đá và các báo cáo cho rằng nó có thể cung cấp manh mối về cách người Ai Cập xây dựng các kim tự tháp. Tuy nhiên, trong khi hệ thống đường dốc là một khám phá công nghệ quan trọng, kết nối kim tự tháp vẫn còn một chút khó khăn.

Các nhà khảo cổ học từ Viện Khảo cổ học Phương Đông của Pháp ở Cairo và Đại học Liverpool đã phát hiện ra phần còn lại của hệ thống đường dốc trong một mỏ đá thạch cao tuyết hoa cổ đại ở Hatnub, một địa điểm ở Sa mạc phía Đông. Hệ thống đường dốc có niên đại ít nhất là từ thời trị vì của Pharaoh Khufu, người đã xây dựng Kim tự tháp vĩ đại ở Giza.

Thạch cao tuyết hoa là một loại khoáng chất mềm hơn, khác với những khối đá nặng mà người Ai Cập sử dụng để xây dựng cấu trúc bên ngoài của các kim tự tháp. Hầu hết các nhà Ai Cập học đều nghĩ rằng người Ai Cập đã sử dụng hệ thống đường dốc để xây dựng các kim tự tháp, nhưng có những giả thuyết khác nhau về loại mà họ đã sử dụng. 

Kara Cooney, giáo sư về nghệ thuật và kiến ​​trúc Ai Cập tại Đại học California cho biết các chuyên gia đã đưa ra giả thuyết rằng họ có thể sử dụng các đường dốc thẳng đi lên các bức tường bên ngoài của kim tự tháp, các đường dốc uốn quanh các bức tường này hoặc các hệ thống đường dốc bên trong chính kim tự tháp. 

Vì vậy, mặc dù việc phát hiện ra hệ thống đường dốc trong mỏ đá thạch cao tuyết hoa cho chúng ta biết điều gì đó về kiến ​​thức công nghệ của người Ai Cập, nhưng nó không trả lời những câu hỏi lớn về cách họ xây dựng các kim tự tháp. Và đó chính xác là cách mà người Ai Cập cổ đại mong muốn. 

Vào thế kỷ 16, nghệ sĩ người Pháp gốc Ý Juste de Juste đã phác thảo một loạt tranh in thể hiện những người đàn ông bất chấp định luật về trọng lực và cân bằng. Họ đứng trên vai nhau, cơ bắp nổi lên. Trong khi có suy đoán về lý do tại sao Juste tạo ra các bản vẽ, không có nghi ngờ gì về những gì chúng ta đang tìm kiếm: Một kim tự tháp người (không thể về mặt logic). 

Trong khi bố cục hình tam giác tiêu chuẩn của chúng thường được kết hợp với các pha nguy hiểm của hoạt náo viên và diễn viên nhào lộn trong rạp xiếc, kim tự tháp người có một số hình dạng khác thường trên khắp thế giới. Lấy ví dụ về vùng Catalan của Tây Ban Nha, nơi mà ít nhất là từ thế kỷ 18 các nhóm đã phối hợp để tạo ra các lâu đài cho các lễ hội. 

 

Kim tự tháp được xây dựng trong bao lâu?

 

Kim tự tháp được xây dựng trong bao lâu - Du lịch Ai Cập

 

kỳ quan lâu đời nhất trong Bảy kỳ quan của Thế giới Cổ đại và là kỳ quan duy nhất còn tồn tại đến ngày nay, Đại kim tự tháp Giza được xây dựng để làm lăng mộ cho pharaoh Ai Cập Khufu. Các chi tiết chính xác về việc xây dựng kim tự tháp vẫn còn là một bí ẩn, vì không có ghi chép bằng văn bản nào được tìm thấy, nhưng một số ước tính cho rằng việc hoàn thành nó vào khoảng giữa năm 2560 TCN và 2540 TCN.

Có diện tích 13 mẫu Anh, tượng đài khổng lồ được thiết kế để phù hợp với các điểm của la bàn và được xây dựng bằng khoảng 2,3 triệu viên đá, trung bình mỗi viên nặng từ một tấn trở lên. Lực lượng lao động được cho là bao gồm hàng nghìn thương nhân lành nghề và những người lao động được trả lương, trái ngược với nô lệ, và các ước tính cho thấy dự án mất khoảng hai thập kỷ để hoàn thành. Người ta suy đoán rằng các công nhân đã tạo ra các đường dốc để di chuyển các khối xây dựng bằng đá vào vị trí của kim tự tháp.

Ngoài kim tự tháp của Khufu, hai kim tự tháp lớn khác dành cho các pharaoh đã được dựng lên tại địa điểm Giza, một cho con trai ông là Khafra (ban đầu cao 471 foot) và cái còn lại dành cho con trai của Khafra là Menkaure (cao 218 foot). Khu phức hợp kim tự tháp của Khafra là nơi có bức tượng Nhân sư vĩ đại nổi tiếng, dài 241 feet và cao khoảng 66 feet. Qua nhiều thời đại, cả ba kim tự tháp đều là mục tiêu của những kẻ trộm mộ và phần lớn đá vôi trắng bên ngoài của chúng bị đánh cắp, có thể để sử dụng cho các dự án xây dựng khác.

 

Có gì bên trong các kim tự tháp?

 

ben-trong-kimt-tu-thap

 

Sâu bên trong các kim tự tháp là phòng chôn cất của pharaoh, nơi sẽ chứa đầy kho báu và vật phẩm để Pharaoh sử dụng ở thế giới bên kia. Các bức tường thường được bao phủ bởi các tác phẩm chạm khắc và tranh vẽ. Gần phòng của Pharaoh sẽ là những căn phòng khác, nơi chôn cất các thành viên trong gia đình và người hầu. Kim tự tháp luôn là địa điểm hàng đầu khi đi tour Ai Cập của tất cả các du khách.

Thường có những căn phòng nhỏ đóng vai trò như những ngôi đền và những căn phòng lớn hơn để chứa đồ. Lối đi hẹp dẫn ra bên ngoài, đôi khi các buồng hoặc lối đi chôn cất giả sẽ được sử dụng để đánh lừa những kẻ trộm mộ. Vì có kho báu quý giá như vậy được chôn trong kim tự tháp nên những kẻ trộm mộ sẽ cố gắng đột nhập và đánh cắp kho báu. Bất chấp những nỗ lực của người Ai Cập, gần như tất cả các kim tự tháp đã bị cướp mất kho báu vào năm 1000 trước Công nguyên.

 

Xem thêm: Du lịch Jordan – Khám phá những kỳ quan Thế Giới mới

 

Kiến trúc khó tin của Kim tự tháp

 

Kiến trúc kim tự tháp - tour Việt Nam Ai Cập

 

Nhà Ai Cập học Peter Der Manuelian của Bảo tàng Mỹ thuật, Boston và Đại học Tufts cho biết: “Nhiều người nghĩ địa điểm này chỉ là một nghĩa trang theo nghĩa hiện đại, nhưng nó còn hơn thế nữa. Trong những ngôi mộ được trang trí này có những cảnh tuyệt vời về mọi khía cạnh của cuộc sống ở Ai Cập cổ đại – không chỉ là về cách người Ai Cập chết mà còn về cách họ sống”.

Nghệ thuật lăng mộ bao gồm các mô tả về những người nông dân cổ đại làm việc trên cánh đồng và chăm sóc gia súc, đánh cá và chăn nuôi gia cầm, nghề mộc, trang phục, nghi lễ tôn giáo và tập quán chôn cất. Chữ khắc và văn bản cũng cho phép nghiên cứu ngữ pháp và ngôn ngữ Ai Cập. “Hầu như bất kỳ chủ đề nào bạn muốn nghiên cứu về nền văn minh Pharaoh đều có trên các bức tường lăng mộ ở Giza,” Der Manuelian nói. Các bản ghi cũ hơn lưu giữ các bức tranh hoặc chữ khắc đã bị phai mờ kể từ đó, ghi lại các hiện vật đã bị mất hoặc bị phá hủy và mở khóa các ngôi mộ mà công chúng không thể tiếp cận. 

Các kim tự tháp ban đầu được xây dựng khác với những kim tự tháp sau này. Chẳng hạn, các kim tự tháp đồ sộ của Vương quốc Cũ được xây dựng bằng đá khối, trong khi những kim tự tháp của Vương quốc Trung cổ sau này nhỏ hơn và thường được làm từ gạch bùn bọc trong đá vôi. Các cấu trúc ban đầu thường có lõi bằng đá vôi địa phương, được bọc trong một lớp bên ngoài bằng đá vôi chất lượng tốt hơn, hoặc đôi khi là đá granit. 

Theo truyền thống, đá granit cũng được sử dụng cho các phòng hoàng gia bên trong kim tự tháp. Có thể sử dụng tới 2,5 triệu khối đá vôi và 50.000 khối đá granit để xây dựng một kim tự tháp. Trọng lượng trung bình có thể lên tới 2,5 tấn mỗi khối, với một số khối cự thạch rất lớn nặng tới 200 tấn. Đá chóp ở trên cùng của cấu trúc thường bao gồm đá bazan hoặc đá granit, và nếu được mạ bằng vàng, bạc hoặc electrum (hỗn hợp của cả hai), sẽ làm lóa mắt người quan sát bởi sự phản chiếu của mặt trời. 

Kim tự tháp mãi mãi là một điểm đến thu hút được xếp hạng hàng đầu ở Ai Cập, không du khách nào đặt chân tới Ai Cập mà không ghé thăm Kim tự tháp vĩ đại và Nhân sư Giza. Nơi đây là một trong bảy kỳ quan duy nhất còn sót lại của Thế giới cổ đại và đã tồn tại hơn 4600 năm tuổi. Với cảnh tượng hùng vĩ và toàn bộ khu phức hợp bí ẩn, Kim tự tháp là điểm đến nhất định bạn phải ghé tới một lần trong đời. Nếu muốn tìm hiểu thêm về tour Ai Cập, hãy liên hệ tới Nadova Travel để được giải đáp thắc mắc nhé!

 


 
XEM LỊCH TRÌNH CHI TIẾT TOUR JORDAN – ISRAEL – AI CẬP 12 NGÀY 11 ĐÊM TẠI ĐÂY

TƯ VẤN MIỄN PHÍ: HOTLINE / ZALO / WHATSAPP: 0977 311 466 / 0981 237 915 / 0987 818 812

EMAIL: INFO@NADOVATRAVEL.VN

Bài viết liên quan

Zalo