Không chỉ thu hút du khách bốn phương với cảnh đẹp thiên nhiên đẹp mê ly, Cuba còn là quốc đảo có nhiều món ăn ngon và độc đáo. Ẩm thực của Cuba có sự kết hợp hài hòa giữa các món ăn truyền thống của Tây Ban Nha, Caribe và Châu Phi. Nếu bạn đang băn khoăn không biết ăn gì khi đi tour du lịch Cuba thì hãy cùng Nadova Travel tham khảo top 5 món món ăn nức tiếng nhất định phải thử khi đặt chân tới quốc đảo này nhé!
1. Tamales
Sau những năm 1920, sự trao đổi văn hóa và âm nhạc mạnh mẽ giữa Cuba và Mexico đã mang tamales của Mexico đến Cuba. Món tamales Cuba hay còn có tên gọi khác là “tamales criollos” độc đáo ở chỗ chúng được làm từ ngô tươi xay thành bột, nhân bánh có thể khác nhau nhưng thường được làm bằng thịt lợn, thịt gà hoặc thịt bò cùng các loại gia vị khác.
Bên ngoài của tamales được gói ghém vô cùng cẩn thận bằng lá ngô non đem lại cho người ăn cảm giác tò mò. Sau khi tamales được đem đi luộc trong nước muối loãng, bạn nên thường thức khi bánh còn nóng với salsa hoặc nước sốt nóng là ngon nhất. Tamales được xem là “quốc hồn quốc túy” đã có từ rất lâu đời và được người dân Cuba lưu giữa đến tận ngày ngày.
2. Plantains (Chuối chín chiên)
Plantains (Chuối chín chiên) là một món ăn chính trong ẩm thực vùng Caribe. Đây là món ăn được làm từ chuối rất chín và được chiên trong dầu cho đến khi giòn và có màu caramen. Du khách có nên thưởng thức món này với các đồ ăn kèm để có một bữa ăn ngon đúng kiểu Cuba.
Có một số người thích thêm đường và quế vào chuối chiên hoặc rắc một chút muối lên trên để tạo vị mặn ngọt, biến món ăn thành một món tráng miệng lạ miệng. Dù là một món ăn truyền thống giản dị nhưng Plantains vẫn mang hương vị riêng mà du khách nhất định phải thử một lần khi du lịch Cuba.
Xem thêm: Quốc đảo Cuba – Thiên đường du lịch không thể bỏ lỡ năm 2023 |
3. Paella Habana (Cơm thập cẩm hải sản)
Khi nhắc tới nền ẩm thực độc đáo của quốc đảo Cuba chắc chắn không thể thiếu cái tên Paella Habana. Món ăn này được chế biến từ gạo được nêm với nghệ tây – một loại gia vị êm dịu mang lại cho món ăn màu vàng đặc trưng kết hợp với hải sản như: chem chép, tôm, nghêu để cả vỏ….Cơm của món ăn này có nét đặc trưng là hơi nhão đậm mùi nghệ kết hợp với vị ngọt của hải sản tươi sống đến từ vùng biển Caribe khiến thực khách mê đắm ngay từ lần đầu thưởng thức.
Ngoài ra, món ăn này còn được trang trí thêm một số rau xanh ăn kèm tạo nên vẻ ngoài vô cùng bắt mắt. Nếu bạn là người yêu thích các món ăn được chế biến từ hải sản thì Paella Habana là một món ăn đặc sắc không thể bỏ lỡ tại quốc đảo xinh đẹp này.
4. Arroz y Frijoles Negros (Gạo và Đậu đen)
Arroz y frijoles negros là một món ăn truyền thống của Cuba được làm từ đậu đen và gạo. Đậu đen và gạo được nấu chung trong một nồi, đậu cung cấp hương vị và dinh dưỡng cho cơm. Arroz y frijoles negros được phục vụ như một món ăn chính với một phần salad hoặc rau nấu chín.
Món ăn này có một nguồn protein và chất xơ tốt, đồng thời cũng ít chất béo và calo được rất nhiều người yêu thích. Ngoài ra, Arroz y Frijoles Negros còn được đóng hộp, bạn có thể mua và đem theo ăn trên hành trình di chuyển khám phá Cuba.
Xem thêm: 7 địa điểm nhất định phải ghé thăm khi du lịch Cuba |
5. Vaca Frita (Bò chiên)
Vaca frita là một món ăn của người Cuba được làm bằng cách rán sườn bò hoặc bít tết sườn. Khi được dịch ra, tên món ăn có nghĩa là bò chiên, ám chỉ quá trình chế biến món ăn. Thịt đôi khi được phủ lên trên với hành tây xào, theo truyền thống, món ăn này thường được ăn kèm với đậu đen và cơm thêm những lát chuối chiên và một ít chanh để rắc lên trên thịt.
Nếu không có đậu đen và gạo, khoai tây nghiền hoặc khoai tây chiên là một sự thay thế tuyệt vời cho món ăn phụ. Ẩm thực của Cuba thể hiện sự kết hợp giữa các nguồn gốc ẩm thực trong đó phong tục Taino, Tây Ban Nha, Caribê cùng Châu Phi vì vậy du khách nên thưởng thức những món ăn độc đáo tại quốc đảo này.
6. Ropa vieja
Nếu bạn đã hoặc dự định đến thăm Cuba, bạn có thể nhận thấy rằng trên thực tế, mọi thực đơn đều có một món ăn gọi là ‘Ropa Vieja‘. Món ăn này là ‘món ăn quốc dân’ của Cuba, một món hầm thịnh soạn được làm từ thịt bò băm nhỏ, sốt cà chua, hành tây và ớt. Ropa Vieja truyền thống được phục vụ với cơm vàng và một ly bia lạnh bên cạnh.
Món ăn mộc mạc này thể hiện hoàn hảo sự phát triển về văn hóa và ẩm thực của đất nước trong hơn 50 năm qua. Ropa vieja giống như rất nhiều khía cạnh khác của văn hóa Cuba có nguồn gốc từ Tây Ban Nha mà du khách đi du lịch Cuba không nên bỏ lỡ.
Có rất nhiều điểm hấp dẫn trong văn hóa Cuba và không nghi ngờ gì nữa, ẩm thực là một trong số đó. Trọng tâm của ẩm thực Cuba là hương vị đậm đà và trung tính, một hương vị rất cân bằng không kén người thưởng thức. Một món ăn ngon ở Cuba giống như niềm vui và sự quyến rũ vĩnh cửu của âm nhạc, vũ điệu và thiên nhiên nhiệt đới. Nếu bạn đang thắc mắc về tour Việt Nam Cuba thì hãy liên hệ với Nadova Travel để biết thêm thông tin chi tiết nhé!
XEM LỊCH TRÌNH CHI TIẾT TOUR CUBA 11 NGÀY 10 ĐÊM TẠI ĐÂY
TƯ VẤN MIỄN PHÍ: HOTLINE / ZALO / WHATSAPP: 0977 311 466 / 0981 237 915 / 0987 818 812 EMAIL: INFO@NADOVATRAVEL.VN |