Trang chủ » 10+ sự thật thú vị về Cairo, Ai Cập – Thành phố cổ nhất Thế giới

10+ sự thật thú vị về Cairo, Ai Cập – Thành phố cổ nhất Thế giới

5/5 - (5 bình chọn)

Cairo là thủ đô của Ai Cập và được mệnh danh là “Thành phố ngàn tháp” do có kiến ​​trúc Hồi giáo chiếm ưu thế. Ngoài các điểm đến nổi tiếng Thế giới như Tượng nhân sư, Kim tự tháp Giza thì Cairo còn có các bảo tàng với kho báu vô giá, nhà thờ Hồi giáo cổ, giáo đường Do Thái,…Đồng thời, thành phố này là một đô thị hiện đại với một “rừng” các quán bar sang trọng trên sân thượng, các tòa nhà chọc trời bao gồm một số khách sạn nổi tiếng. Nếu bạn đang tìm hiểu về tour du lịch Ai Cập thì hãy cùng Nadova Travel khám phá ngay 10+ sự thật thú vị về Cairo ở bài viết này nhé!

 

1. Cairo được cho là nguồn gốc của loài người

 

Toàn cảnh thủ đô Cairo - Tour du lịch Ai Cập
Toàn cảnh thủ đô Cairo – Ai Cập

Cái tên ‘Cairo’ trong tiếng Ả Rập Al-Qāhirah được hiểu là ‘người chiến thắng’ còn người dân địa phương gọi Cairo là Umm al Dunya, có nghĩa là ‘Mẹ của Thế giới’. Cairo đã tồn tại hơn 1.000 năm trên cùng một địa điểm ở bờ sông Nile, chủ yếu ở bờ phía đông, cách Đập cao Aswan khoảng 500 dặm (800 km) về phía hạ lưu .

Các nhà sử học tin rằng Ai Cập nói chung và Cairo nói riêng là nguồn gốc của nền văn minh dựa trên bằng chứng khảo cổ học. Nền văn minh cổ xưa, các tòa nhà, đồ tạo tác và lối sống ở thành phố này khi được quan sát từ quan điểm của thời hiện đại cho thấy con người tiến bộ vượt bậc so với thời gian nên Cairo được cho là nguồn gốc của loài người

 

2. Con sông dài nhất thế giới – Sông Nile chảy qua Cairo

 

Sông Nile dài nhất Thế giới - Khám phá Ai Cập
Con sông dài nhất thế giới – Sông Nile chảy qua Cairo

Sông Nile chảy hơn 4.100 dặm (6.600 km) cho đến khi đổ ra biển Địa Trung Hải và được mệnh danh là con sông dài nhất Thế giới. Mặc dù vậy, điều này bị nghi ngờ bởi nghiên cứu cho thấy Amazon dài hơn sông Nile một chút. Tuy nhiên, trong lịch sử, sông Nile được coi là con sông dài nhất thế giới và vẫn là con sông dài nhất châu Phi

Thành phố Cairo nằm trên bờ đông của sông Nile, ôm lấy hai hòn đảo là đảo Gezira và đảo Roda. Ở Ai Cập, trong hàng ngàn năm, dòng sông Nile đã cung cấp nguồn thủy lợi để biến vùng đất khô hạn xung quanh thành vùng đất nông nghiệp tươi tốt. Ngày nay, dòng sông tiếp tục phục vụ như một nguồn tưới tiêu cũng như một tuyến giao thông, thương mại và du lịch Ai Cập quan trọng. 

 

Xem thêm: Khám phá Luxor – Thành phố cổ của những vị thần Ai Cập

 

3. Cairo có Kỳ quan Cổ đại duy nhất còn sót lại của Thế giới

 

Du khách đi tour Kim tự tháp ở Cairo - Kinh nghiệm du lịch Ai Cập
Kim tự tháp Giza vĩ đại vẫn tồn tại ở thành phố Cairo

Tất cả bảy kỳ quan cổ đại của Thế giới, cụ thể là Tượng thần Zeus trên đỉnh Olympia, Vườn treo Babylon, Đền Artemis, Bức tượng khổng lồ của Rhodes, Lăng tại Halicarnassus, Kim tự tháp Giza và Ngọn hải đăng Alexandria, chỉ có Kim tự tháp Giza vĩ đại vẫn tồn tại ở thành phố Cairo. Đặc biệt, tất cả các khía cạnh của Kim tự tháp, chẳng hạn như kích thước, cấu trúc và kỹ thuật đều là một kỳ quan vĩ đại mà khách du lịch Ai Cập nhất định phải chiêm ngưỡng.

Đại kim tự tháp Giza được xây dựng vào năm 2570 trước Công nguyên và vẫn đứng vững cho đến ngày nay. Người ta tin rằng đã mất 20 năm và khoảng 100.000 công nhân để hoàn thành Kim tự tháp vĩ đại, được xây dựng như một lăng mộ cho pharaoh Ai Cập thuộc triều đại thứ 4 tên là Khufu. Nó được xây dựng như một phần của khu phức hợp bao gồm các đền thờ và nhiều kim tự tháp khác.

 

4. Nhà thờ Hồi giáo Al-Azhar ở Cairo là Nhà thờ Hồi giáo quan trọng nhất Ai Cập

 

Nhà thờ Hồi giáo Al-Azhar và Đại học Al-Azhar - Khám phá Ai Cập
Đại học Al-Azhar nằm trong Nhà thờ Hồi giáo Al-Azhar

Nhà thờ Hồi giáo Al-Azhar là một trong những nhà thờ Hồi giáo lâu đời nhất và quan trọng nhất ở Ai Cập cũng như trong thế giới Ả Rập. Nơi đây được xây dựng vào thế kỷ thứ 10 theo lệnh của Fatimid Caliph Sultan al-Muizz li Din Allah – người đã ủy quyền xây dựng nhà thờ để đánh dấu vị trí thủ đô mới của ông chính là Cairo. Ngoài ra, Al-Azhar còn được coi là nguồn giác ngộ và là tổ chức tôn giáo lớn nhất trong toàn bộ thế giới Hồi giáo. 

Kể từ khi thành lập nhà thờ Hồi giáo này, thành phố Cairo đã nhận được danh hiệu ‘Thành phố của một ngàn tháp’ và trở thành điểm đến được nhiều du khách đi tour du lịch Ai Cập ghé thăm. Ban đầu, Al-Azha được dự định phục vụ như một trung tâm học tập cho Fatimid Caliphate nhưng sau đó đã nhanh chóng trở thành một trong những tổ chức hàng đầu về học bổng Hồi giáo Sunni trên toàn thế giới. Kể từ đó, nhà thờ này đã được tu sửa nhiều lần rồi trở thành một trung tâm học tập Hồi giáo lớn và có một trường đại học trực thuộc.

 

5. Cairo có một trong những trường đại học lâu đời nhất thế giới – Đại học Al-Azhar

 

Được thành lập vào năm 975 sau Công nguyên tại thủ đô Cairo, Đại học Al-Azhar là một trong những trường đại học lâu đời nhất trên thế giới và là tổ chức giáo dục đại học lớn thứ hai trên thế giới. Được biết, vào thời điểm thành lập, Đại học Al-Azhar là trường duy nhất cung cấp bằng cấp giáo dục ở Ai Cập. 

Trường cung cấp các chương trình đại học và sau đại học trong nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm nghiên cứu Hồi giáo, văn học Ả Rập, lịch sử Ai Cập và so sánh tôn giáo. Nơi đây là một trung tâm học tập Hồi giáo trong hơn một nghìn năm và vẫn tiếp tục đóng một vai trò quan trọng trong đời sống trí tuệ của thế giới Hồi giáo

Ấn tượng hơn nữa, Đại học Al-Azhar đại diện cho trường đại học duy nhất trong thế giới Ả Rập tồn tại như một trường đại học hiện đại. Đại học Al-Azhar có 81 Khoa, 9 Học viện, 359 Khoa học thuật, 42 Trung tâm, 6 Bệnh viện Đại học và 27 Đơn vị hành chính tổng hợp. 

 

6. Cairo có khu ẩm thực lớn nhất thế giới

 

Cairo có khu ẩm thực lớn nhất thế giới - Du lịch Ai Cập
Nhà hàng và giải trí Oasis ở Cairo, Ai Cập

Khu ẩm thực lớn nhất Thế giới là Nhà hàng và giải trí Oasis ở Cairo, Ai Cập. Trải rộng trên khoảng 41.000 m2, nơi đây có rất nhiều các món ngon khác nhau để thưởng thức và thực sự là một nơi “ẩn dật” cho những người sành ăn. 

Đáng chú ý, quảng trường khu ẩm thực Oasis có 25 nhà hàng và bố trí chỗ ngồi cho tối đa 4.223 khách cùng lúc. Tại đây, du khách đi tour Ai Cập có thể thư giãn, thưởng thức bữa ăn và xem phim giải trí, trong khi những đứa trẻ đi cùng có thể vui chơi trong khu vực dành cho trẻ em.

 

7. Công trình cổ nhất ở Cairo là Pháo đài Babylon

 

Pháo đài Babylon - Tour du lịch Ai Cập giá rẻ
Pháo đài Babylon

Pháo đài Babylon thường được gọi là nơi sinh của thủ đô Cairo và là phần lâu đời nhất của thành phố khi có từ thời đại đồ đồng. Người ta tin rằng khu vực này từng được cai trị bởi Vua Mesopotamian, Nebuchadnezzar. Sau đó, Babylon là nơi Hoàng đế La Mã Trajan đặt quân đoàn của mình để khuất phục người dân Ai Cập. Vào thời điểm đó, pháo đài này như đánh dấu ranh giới giữa Trung và Hạ Ai Cập.

Ngày nay, nơi đây là một phần của Coptic Cairo, nơi cư dân theo đạo Thiên chúa của thành phố sinh sống. Khi người Ả Rập xâm lược Ai Cập, pháo đài đã bảo vệ thành phố trong 7 tháng trước khi rơi vào tay quân đội do tướng Amr Ibn Al As chỉ huy. Ngày nay, Pháo đài Babylon có một số cấu trúc Coptic được xây dựng trong các bức tường của nó. 

 

8. Một trong những cấu trúc đứng tự do cao nhất từng có ở Châu Phi nằm ở Cairo

 

Tháp Cairo - Du lịch Ai Cập
Tháp Cairo

Tháp Cairo hay còn có tên gọi khác là Brag El qahari (trong tiếng Ả Rập) được coi là một trong những biểu tượng nổi bật nhất của thủ đô Cairo. Ngọn tháp này cao vút qua thủ đô Ai Cập ở độ cao 614 foot (187 mét), là tòa tháp cao nhất toàn châu Phi trong mười năm sau khi nó được xây dựng và vẫn là tòa tháp cao nhất ở Bắc Phi cho đến ngày nay.

Nhìn từ bên ngoài, khách du lịch Ai Cập có thể thấy hệ thống lưới phức tạp của tháp bê tông, được mở ở trên cùng để lộ đỉnh đài quan sát và được thiết kế để tượng trưng cho bông hoa sen của Pharaon – một trong những biểu tượng của Ai Cập cổ đại. Đặc biệt, cột mốc của tòa tháp được chiếu sáng vào mỗi buổi tối với nhiều màu sắc khác nhau khiến nơi đây trở thành một cảnh tượng thực sự tuyệt đẹp trên bầu trời đêm.

 

9. Cairo là quê hương của một trong những Bảo tàng lớn nhất ở Trung Đông

 

Bảo tàng Ai Cập - Tour Việt Nam Ai Cập
Bảo tàng Ai Cập – Bảo tàng lớn nhất Trung Đông

Một trong những bảo tàng lớn nhất ở Trung Đông là Bảo tàng Cổ vật Ai Cập ở thành phố Cairo. Nơi đây thường được gọi là Bảo tàng Cairo hoặc Bảo tàng Ai Cập. Bảo tàng này trưng bày một bộ sưu tập đồ cổ khá lớn từ Ai Cập cổ đại và được vinh danh là bộ sưu tập lớn nhất thế giới. 

Vào năm 1901, Bảo tàng Ai Cập được xây dựng bởi một công ty xây dựng của Ý có tên là Garozzo-Zaffarani. Đây là một trong những bảo tàng lớn nhất trong khu vực Trung Đông. Sở dĩ, Bảo tàng Ai Cập là nơi tập hợp đồ tạo tác là do các địa điểm khảo cổ ở Cairo có nhiều đồ tạo tác quý giá có thể bị cướp bóc hoặc chiếm đoạt. 

Hiện nay, tại Bảo tàng Ai Cập có khoảng 120.000 món đồ (bao gồm cả bộ sưu tập nổi tiếng của Vua Tutankhamun) đang được trưng bày và phần còn lại được cất giữ trong nhà kho. Đối với những du khách đi tour du lịch Ai Cập yêu thích lịch sử và khảo cổ thì nơi đây là một điểm đến lý tưởng để ghé tới.

 

Xem thêm: Du lịch Ai Cập: Nên chọn tour Ai Cập riêng biệt hay kết hợp với Jordan, Israel?

 

10. Cairo là Thành phố của Lễ hội

 

Cairo là Thành phố của Lễ hội - Tour Ai Cập 2023
Cairo là Thành phố của Lễ hội

Vào các thời điểm khác nhau trong năm, du khách đi tour Ai Cập sẽ quan sát được vô số lễ hội độc đáo và sôi động ở thành phố Cairo. Nơi đây là trung tâm tổ chức các lễ hội nghệ thuật, âm nhạc, phim ảnh, văn hóa, ẩm thực, thời trang, thể thao,….Du khách có thể thưởng thức ẩm thực quốc gia và quốc tế tại lễ hội ẩm thực, nhảy múa và tận hưởng những giây phút thăng hoa tại lễ hội nhạc jazz Cairo hay mãn nhãn trước sự lộng lẫy tại lễ hội Thời trang Cairo.

Bên cạnh đó, du khách có thể tham gia Liên hoan phim Quốc tế và nhiều lễ hội thú vị khác khi đặt chân tới thủ đô tuyệt đẹp này. Hãy cùng hòa vào dòng người và khám phá hết các lễ hội tại nơi đây, chắc chắn đây sẽ là một trong những điểm đến ấn tượng sâu sắc nhất trong lòng bạn.

Cairo là một trong những thành phố được ghé thăm nhiều nhất trên thế giới vì có kiến ​​trúc đẹp cùng những điểm tham quan hấp dẫn. Ngoài ra, với vị trí hoàn hảo chỉ cách sa mạc Sahara tráng lệ vài bước chân, Cairo là nơi lý tưởng cho những cuộc phiêu lưu ngoài trời độc đáo. Thành phố cổ này có sự pha trộn thú vị giữa sự cổ kính và hiện đại, nơi cuộc sống hiện đại hàng ngày không ngừng giao thoa với hàng thiên niên kỷ lịch sử. Nếu du khách đang tìm kiếm một tour du lịch Ai Cập giá rẻ để thực hiện ước mơ một lần đặt chân tới Cairo thì hãy liên hệ tới Nadova Travel để được tư vấn nhé!

 


 
XEM LỊCH TRÌNH CHI TIẾT TOUR JORDAN – ISRAEL – AI CẬP 12 NGÀY 11 ĐÊM TẠI ĐÂY

TƯ VẤN MIỄN PHÍ: HOTLINE / ZALO / WHATSAPP: 0981 237 915 / 0977 311 466 / 0987 818 812

EMAIL: INFO@NADOVATRAVEL.VN

Bài viết liên quan

Zalo