Trang chủ » Huyền thoại xe cổ Cuba: Quá khứ hào nhoáng và kiên cường

Huyền thoại xe cổ Cuba: Quá khứ hào nhoáng và kiên cường

5/5 - (5 bình chọn)

Một trong những điều đầu tiên du khách ấn tượng khi đặt chân tới thủ đô Havana chính là những chiếc xe cổ đầy màu sắc xếp hàng trên đường phố. Ngoài xì gà và rượu Rum, những chiếc xe cổ điển cũng được xem là một trong những hình ảnh mang tính biểu tượng khi nhắc tới quốc đảo Cuba xinh đẹp. “Tại sao Cuba lại có nhiều xe cũ đến vậy?” là câu hỏi được rất nhiều du khách đi tour Cuba đặt ra. Hãy cùng theo chân Nadova Travel khám phá lịch sử ngành công nghiệp xe hơi cổ của Cuba và lý giải tại sao những chiếc xe cổ lại đóng vai trò quan trọng trong nền văn hóa Cuba nhé!

 

Lịch sử ô tô ở Cuba

 

Xe ô tô cổ trên đường phố Havana - Du lịch Cuba
Xe ô tô cổ nhiều màu sắc trên đường phố Havana
Xe ô tô cổ tại Quảng trường cách mạng - Tour du lịch Cuba giá rẻ
Xe ô tô cổ tại Quảng trường cách mạng

Trong khi nhiều quốc gia đã chuyển sang sử dụng các phương tiện kiểu dáng đẹp và hiện đại thì Cuba vẫn đang sở hữu “bộ sưu tập xe cổ điển” mang tính biểu tượng của mình. Vẻ đẹp cổ điển này đã trở thành biểu tượng cho sự quyến rũ, kiên cường và độc đáo của đất nước, thu hút khách du lịch Cuba từ khắp nơi trên thế giới. Nhưng bạn có bao giờ tự hỏi tại sao Cuba lại bảo tồn được nhiều xe cổ đến vậy không? Câu trả lời nằm ở lịch sử đầy biến động của quốc đảo, cùng tìm hiểu về “mối tình” của Cuba với những chiếc xe cổ và làm thế nào chúng trở thành một phần không thể thiếu trong bản sắc Cuba.

 

Trước Cách mạng Cuba năm 1959

 

Chiếc Ford Model T cổ điển - Kinh nghiệm du lịch Cuba
Chiếc Ford Model T cổ điển những năm 50

Câu chuyện về những chiếc xe cổ ở Cuba mang đầy ý nghĩa chính trị và lịch sử. Điều này làm cho những chiếc xe cổ điển của Cuba trở thành một nét đẹp không thể thiếu cho cảnh quan đô thị và là một hiện vật văn hóa quan trọng. Có nhiều huyền thoại khác nhau kể về lý do tại sao đất nước xinh đẹp này lại có nhiều xe cổ. Tuy nhiên, lý do thực sự liên quan nhiều đến lịch sử chính trị và kinh tế của Cuba.

 

Mẫu xe Chevrolet Bel Air - Khám phá Cuba
Mẫu xe Chevrolet Bel Air màu hồng

Cuba chưa bao giờ có ngành công nghiệp ô tô của riêng mình. Vì vậy, khi ô tô bắt đầu trở thành một phương tiện giao thông quan trọng ở những nơi khác trên thế giới, Cuba đã quyết định bắt đầu nhập khẩu những phương tiện này. Chiếc ô tô đầu tiên được nhập khẩu vào đảo vào năm 1898 là chiếc La Parisienne của một nhà sản xuất ít tên tuổi của Pháp, trong Chiến tranh Tây Ban Nha – Mỹ. Đến năm 1919, Cuba là nước nhập khẩu ô tô và phụ tùng Mỹ lớn nhất ở Mỹ Latinh và là một trong những quốc gia có số lượng phương tiện bình quân đầu người cao nhất thế giới

 

Chiếc xe 1957 Oldsmobile Super 88 - Du lịch Cuba giá rẻ
Chiếc xe 1957 Oldsmobile Super 88

Chiếc Ford Model T cổ điển có mặt khắp nơi trên đường phố Cuba, được gọi một cách trìu mến là fotingo, có nghĩa là một chiếc xe cục mịch hoặc xe cộc lốc. Ngay cả bây giờ, bất kỳ chiếc xe Cuba nào trông hơi cũ kỹ đều được gọi là fotingo. Trong nửa đầu thế kỷ XX, Cuba được sử dụng làm đường thử cho nhiều nhà sản xuất ô tô Mỹ, có nghĩa là ô tô thường có sẵn ở Cuba trước khi được bán ở Mỹ, điều này đã thu hút lượng lớn khách du lịch Cuba tại thời điểm đó.

 

Mẫu xe 1960 Chevrolet Impala Convertible - Tour Việt Nam Cuba
Mẫu xe 1960 Chevrolet Impala Convertible
Chiếc xe Chevrolet Bel Air 1957 - Tour Cuba
Chiếc xe Chevrolet Bel Air 1957

Các công ty như Ford, Chevrolet, Cadillac, Oldsmobile và Chrysler đã vận chuyển những mẫu xe mới nhất của họ đến các cảng cực nam của Hoa Kỳ và hàng hóa sẽ đến Havana trong vòng vài ngày. Đến năm 1956, có hơn 140.000 ô tô ở Cuba với khoảng 90.000 chiếc trên đường phố Havana. 

 

Xem thêm: Con người Cuba, sắc màu rực rỡ trên hành trình khám phá quốc đảo bí ẩn

 

Cách mạng Cuba năm 1959 và lệnh cấm nhập khẩu

 

Xe cổ nhiều màu sắc tại Cuba - Văn hóa Cuba
Dàn xe cổ nhiều màu sắc neo đậu trên đường phố Cuba

Cách mạng Cuba năm 1959 và sự khởi đầu của Chiến tranh Lạnh đã chứng kiến ​​sự thay đổi trong ngành công nghiệp ô tô của hòn đảo. Lãnh tụ Cuba Fidel Castro quyết định bắt đầu lệnh cấm vận đối với tất cả hàng nhập khẩu từ bên ngoài Cuba, bao gồm cả ô tô nhập khẩu từ Mỹ. Lệnh cấm này còn mở rộng sang việc nhập khẩu phụ tùng ô tô, đồng nghĩa với việc các chủ ô tô ở Cuba gặp khó khăn trong việc sửa chữa ô tô của họ. 

Thiếu khả năng tiếp cận các phụ tùng thay thế của Mỹ và không đủ khả năng mua các thiết bị thay thế hiện đại từ Nhật Bản hoặc Châu Âu, người Cuba buộc phải thích nghi và sáng tạo. Bạn có để ý rằng, ở Cuba, xe cổ thường có màu sắc vô cùng sặc sỡ? Đó là bởi vì nhiều chủ sở hữu đã chọn màu sắc sặc sỡ để sơn xe sau khi sửa chữa một số tấm ốp. Nhiều chiếc xe dành cho người già của họ đã được cấu hình lại và lai tạo, việc những chiếc xe này vẫn còn hoạt động được là minh chứng cho sự khéo léo của người dân Cuba lúc bấy giờ. 

 

Những chiếc xe cổ điển tại Havana - Tour du lịch Cuba
Những chiếc xe cổ điển tại Cuba những năm 40, 50 trở thành nét đẹp văn hóa

Ngay cả khi các bộ phận và ô tô luôn sẵn có, luật pháp nghiêm ngặt của Cuba hoàn toàn cấm việc mua ô tô được sản xuất sau năm 1959 đối với tất cả mọi người, ngoại trừ một số công dân ‘hạng nhất’ được chọn lọc. Các bác sĩ, quan chức chính phủ và các vận động viên thành công đi công tác nước ngoài là những người duy nhất được phép nhập khẩu ô tô nước ngoài hoặc mua một chiếc ô tô do Nga sản xuất được nhà nước phê duyệt như Lada

Xe cộ có được trước cách mạng là hàng hóa quý giá, còn việc sửa chữa và phục hồi ô tô đã trở thành một ngành tiểu thủ công nghiệp. Người Cuba đã tìm ra những cách khéo léo để giải quyết tình trạng thiếu phụ tùng, nguyên liệu và giữ những chiếc xe cổ điển cũ của họ trên đường phố. Không có gì lạ khi tìm thấy một chiếc Chevy tuyệt đẹp những năm 1950 với động cơ Nga trên đường phố Havana – một loại xe được coi là đặc quyền đối với những nhà sưu tập xe hơi nghiêm túc.

 

Phục hồi và đổi mới

 

Xe ô tô cổ chạy trên đường phố Havana - Tour Cuba
Xe ô tô cổ chạy trên đường phố Havana

Khi lệnh cấm vận trôi qua sau nhiều năm, người dân Cuba luôn đánh giá cao những chiếc xe cổ điển của Mỹ mà họ đã để lại cho một thời đại khác. Là phương tiện giao thông, chúng còn có tác dụng nhắc nhở mọi người về một thời điểm khác trong lịch sử. Giống như hầu hết các phương tiện khác, cuối cùng chúng cũng cần được sửa chữa, nhưng không có sẵn nguồn cung cấp phụ tùng, đây chính là lúc sự sáng tạo hình thành. 

Với rất ít hoặc không có thương mại xảy ra trên quy mô toàn cầu, người dân đã chuyển sang những gì xung quanh họ để duy trì hoạt động của ô tô. Sử dụng dây điện từ các thiết bị điện bị hỏng, trang bị thêm các bộ phận của máy giặt và thậm chí chế tạo lại bộ chế hòa khí bằng bộ lọc cà phê, người dân đã làm những gì có thể để những phương tiện này tiếp tục hoạt động trong thế kỷ XXI. 

Nếu bạn đã từng vui mừng khi khôi phục lại một chiếc ô tô cổ, bạn chỉ có thể tưởng tượng việc đó sẽ khó khăn như thế nào nếu không có các công cụ hoặc phụ tùng phù hợp. Bất kỳ người yêu thích những chiếc xe cổ điển đều có thể đánh giá cao công việc người dân Cuba đã thực hiện để giữ cho những chiếc xe này tiếp tục hoạt động khắp đất nước. 

 

Xe cổ đưa đón khách du lịch - Điểm đến Cuba
Xe cổ đưa đón khách du lịch

Đôi khi những thứ như sơn không có sẵn, vì vậy không có gì lạ khi nghe người dân địa phương tự chế tạo sơn ô tô từ dầu, thảo mộc và các loại cây khác trên khắp đất nước. Vào những năm 1990, chính phủ tuyên bố du lịch Cuba là ưu tiên hàng đầu và thậm chí bắt đầu ưu tiên khôi phục những chiếc xe cổ

 

Sự hồi sinh của xe cổ 

 

Cuba được mệnh danh là bảo tàng xe cổ ngoài trời - Kinh nghiệm du lịch Cuba
Cuba được mệnh danh là bảo tàng xe cổ ngoài trời

Trong số những chiếc xe được nhập khẩu từ năm 1959, những chiếc Lada do Nga sản xuất là phổ biến nhất. Bạn sẽ thấy những chiếc xe nhỏ, hình hộp này ở mọi nơi khi đi du lịch Cuba. Gần đây hơn, Geelys, Citroëns và Nissans của Trung Quốc đã gia nhập thị trường. Geelys là loại xe cho thuê phổ biến và khách du lịch thường lái chúng đi khắp Cuba. 

Chính phủ kiểm soát chặt chẽ thị trường ô tô mới và tính giá rất cao, chẳng hạn, một chiếc Volkswagen Golf 2022 có thể có giá 43.000 USD, trong khi ở Cuba chiếc xe đó có thể được bán với giá 250.000 USD. Điều này hoàn toàn vượt quá khả năng chi trả của hầu hết người dân Cuba, những người kiếm được khoảng 20 USD mỗi tháng. 

Khi lái xe vòng quanh Cuba, bạn sẽ thấy những người đàn ông cúi xuống ô tô, sửa chữa động cơ và hệ thống ống xả. Ngày nay, có khoảng 60.000 chiếc xe hơi cổ điển của Mỹ ở Cuba. Các chuyên gia ước tính rằng khoảng một nửa số xe này có từ những năm 1950, trong khi 25% là từ những năm 1940 và 25% khác là từ những năm 1930. Những chiếc xe thường là vật gia truyền của gia đình, được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. 

 

Chiếc xe cổ điển màu hồng - Tour Việt Nam Cuba
Chiếc xe cổ điển màu hồng nổi bật trên đường phố

Trong một số trường hợp, người Cuba thậm chí còn phải tạo ra vật liệu từ đầu để giữ cho chiếc xe của họ tồn tại được. Những chiếc xe hơi của Nga – thường là Ladas và Volgas – được mổ xẻ thành các bộ phận hữu ích và đồ trang trí trên mui xe đôi khi được làm thủ công từ kim loại phế liệu. 

Thợ cơ khí Cuba thực sự là những phù thủy và MacGyver của thế giới ô tô. Động cơ Ford cũ đã được loại bỏ và thay thế bằng động cơ diesel để tiết kiệm nhiên liệu. Và các loại vải nội thất đã được tái tạo hoặc thay thế bởi những người thợ bọc tỉ mỉ, nhiều người trong số họ làm việc trên những “chiếc máy may cổ điển”.

 

Xem thêm: Visa du lịch Cuba 2023: Thủ tục và hướng dẫn chi tiết

 

“Thiên đường du lịch” cho người đam mê ô tô cổ

 

Tham quan Havana trên chiếc xe cổ - Tour du lịch Cuba giá rẻ
Tham quan Havana trên chiếc xe cổ

Kể từ khi nới lỏng các hạn chế kinh doanh vào năm 2011, trào lưu xe hơi cổ trở nên nổi tiếng trong các tour du lịch Cuba. Gran Car là một công ty taxi nhà nước sử dụng những chiếc ô tô đã được cải tiến của Mỹ để đưa đón khách du lịch quanh các thành phố lớn của Cuba. Mặc dù tính giá cao hơn taxi thông thường nhưng những chiếc xe cổ vẫn được giữ trong tình trạng siêu bóng bẩy, ánh lên rõ nét vẻ hùng vĩ đã mất của những năm 1950 vẫn luôn là sự lựa chọn hàng đầu của du khách.

Du khách có thể tham gia các chuyến tham quan lái xe bằng ô tô cổ điển, đặc biệt là ở các khu vực thu hút nhiều khách du lịch Cuba hơn như Havana Vieja và Veradero. Ở những nơi này thường có những hàng xe đẹp xếp hàng dài để du khách lựa chọn. Nhiều chiếc xe là xe mui trần, rất lý tưởng để di chuyển chậm và chụp ảnh. 

 

Xe cổ đưa đón khách khám phá thủ đô Havana - Giá tour du lịch Cuba
Xe cổ đưa đón khách khám phá thủ đô Havana

Để thực hiện chuyến tham quan bằng xe cổ, bạn chỉ cần tìm chiếc xe mà bạn thích nhất và nói với tài xế bạn muốn lái xe vòng quanh trong bao lâu. Thông thường, họ sẽ đề xuất một lộ trình nhưng bạn cũng có thể tự do hướng dẫn họ đến nơi bạn muốn. Nếu bạn đang ở Havana, thật thú vị khi lái xe dọc theo bờ biển Malecón – hoàng hôn là thời điểm đặc biệt đẹp trong ngày để du ngoạn khu vực này của thành phố.

 

Du khách ngắm cảnh dọc bờ biển Malecón - Xe cổ Cuba

Lái xe cổ dọc theo bờ biển Malecón - Tour Cuba giá rẻ
Lái xe cổ dọc theo bờ biển Malecón

Cuba thực sự là một “thiên đường” cho những người đam mê ô tô, với những con phố cổ kính, những chiếc xe cổ nguyên bản và tình yêu dành cho những dòng xe cổ, du khách đi tour du lịch Cuba sẽ có cơ hội trải nghiệm hình ảnh thực sự của thập kỷ 1940 và 1950. Những chiếc ô tô cổ trở thành một biểu tượng của Cuba và là di tích quá khứ tư bản xa hoa của đất nước này, chúng đã ăn sâu vào văn hóa Cuba và cần được bảo tồn. Nếu du khách có cơ hội đi tour Cuba thì nhất định đừng bỏ lỡ hành trình trên những chiếc xe cổ điển nhé!

 


 
XEM LỊCH TRÌNH CHI TIẾT TOUR CUBA 11 NGÀY 10 ĐÊM TẠI ĐÂY

TƯ VẤN MIỄN PHÍ: HOTLINE / ZALO / WHATSAPP: 0977 311 466 / 0981 237 915 / 0987 818 812

EMAIL: INFO@NADOVATRAVEL.VN

Bài viết liên quan

Zalo