Trang chủ » Việt Nam – Cuba: Tình hữu nghị vượt thời gian và không gian

Việt Nam – Cuba: Tình hữu nghị vượt thời gian và không gian

5/5 - (5 bình chọn)

Tình hữu nghị Việt Nam – Cuba là một tình cảm thiêng liêng, gắn bó chặt chẽ từ lâu đời. Mối quan hệ này đã được hun đúc và vun đắp qua những năm tháng đấu tranh gian khổ và hào hùng của hai dân tộc. Cố lãnh tụ Cuba Fidel Castro từng nói: “Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình!” đã thể hiện sâu sắc tình cảm trong sáng, thủy chung và chính câu nói này đã khắc sâu vào trái tim của người dân Việt Nam. Tình hữu nghị Việt Nam – Cuba là một tài sản vô giá, là biểu tượng của sự đoàn kết, tương trợ giữa các dân tộc anh em trên Thế giới. Hãy cùng theo chân Nadova Travel tìm hiểu thêm về tình hữu nghị Việt Nam – Cuba ở bài viết này nhé!

 

Lịch sử hình thành và phát triển của tình hữu nghị Việt Nam – Cuba

 

Tình hữu nghị Việt Nam - Cuba gắn bó keo sơn - Du lịch Cuba
Tình hữu nghị Việt Nam – Cuba qua các thời kỳ

Việt Nam và Cuba là hai quốc gia nằm ở hai nửa Đông – Tây của địa cầu nhưng có mối quan hệ hữu nghị đặc biệt, son sắt. Mối quan hệ này được hình thành và phát triển trên cơ sở cùng chung lý tưởng cách mạng, cùng chung mục tiêu đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng chủ nghĩa xã hội.

Ngày 2 tháng 12 năm 1960, Cuba và Việt Nam thiết lập quan hệ ngoại giao. Đây là một cột mốc quan trọng trong lịch sử giữa hai nước, đánh dấu sự bắt đầu của một mối quan hệ đặc biệt. Ngay từ những năm đầu của cuộc kháng chiến chống Pháp, Việt Nam đã nhận được sự ủng hộ và giúp đỡ to lớn của Cuba. Chính phủ và nhân dân Cuba đã ủng hộ Việt Nam về vật chất, tinh thần, góp phần quan trọng vào thắng lợi của cuộc kháng chiến. 

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, Cuba tiếp tục là một trong những đồng minh kiên định của Việt Nam. Chính phủ và nhân dân Cuba đã viện trợ cho Việt Nam về vũ khí, lương thực, thực phẩm, thuốc men,… góp phần quan trọng vào thắng lợi của cuộc kháng chiến. Sau khi đất nước thống nhất, mối quan hệ Việt Nam – Cuba tiếp tục được củng cố và phát triển. Hai nước đã ký kết nhiều hiệp định, thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, giáo dục,…

Chủ tịch Hồ Chí Minh, lãnh tụ Cuba Fidel Castro và các nhà lãnh đạo qua bao thế hệ cùng chung lý tưởng và mục tiêu đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng chủ nghĩa xã hội. Trong hơn 60 năm qua, tình hữu nghị Việt Nam – Cuba là một biểu tượng cao đẹp của tinh thần đoàn kết quốc tế. Mối quan hệ này đã vượt qua mọi thử thách, trở thành “tài sản quý báu” của hai dân tộc và là nền tảng vững chắc cho sự phát triển của mỗi nước. 

 

Tình cảm to lớn của cố Lãnh tụ Cuba Fidel Castro dành cho Việt Nam

 

Những chuyến thăm Việt Nam của lãnh tụ Fidel Castro - Tour du lịch Cuba
Những chuyến thăm Việt Nam của lãnh tụ Fidel Castro

Cố lãnh tụ Cuba Fidel Castro là một trong những nhà lãnh đạo vĩ đại nhất của thế kỷ XX. Ông là người đã lãnh đạo nhân dân Cuba giành được độc lập và xây dựng đất nước theo chủ nghĩa xã hội. Lãnh tụ Cuba Fidel Castro cũng là người có tình cảm đặc biệt đối với Việt Nam. Tình cảm to lớn của cố lãnh tụ dành cho Việt Nam được thể hiện qua những hành động cụ thể và những lời nói chân thành. 

Vào ngày 2 tháng 1 năm 1966, nhân kỷ niệm ngày Cách mạng Cuba thành công (1 tháng 1 năm 1959 – 1 tháng 1 năm 1966) và chào mừng Hội nghị Đoàn kết Á – Phi – Mỹ Latin, lãnh tụ Cuba Fidel Castro đã có bài phát biểu tại Quảng trường cách mạng Jose Marti ở La Habana. Trong bài phát biểu, lãnh tụ Cuba Fidel Castro đã bày tỏ tình đoàn kết sâu sắc của Cuba với Việt Nam và tuyên bố: “Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình”

Trong chuyến thăm Việt Nam lần đầu tiên vào tháng 9 năm 1973, lãnh tụ Cuba Fidel Castro đã tặng Việt Nam 5 công trình kinh tế – xã hội được xếp vào loại tầm cỡ lúc bấy giờ, bao gồm: Khách sạn Thắng Lợi ở Hà Nội; Bệnh viện Việt Nam – Cuba ở Đồng Hới, Quảng Bình; Đường Xuân Mai nối Hà Nội với Hòa Bình; 10 trại bò ở Mộc Châu, Sơn La; Xí nghiệp gà Lương Mỹ ở Hưng Yên. Ngoài ra, lãnh tụ Cuba Fidel Castro còn tặng Việt Nam bò giống, gà giống và cấp hơn 6 triệu USD để mua thiết bị hiện đại.

Những món quà này thể hiện tình đoàn kết, hữu nghị sâu sắc giữa Cuba và Việt Nam. Nó cũng là sự hỗ trợ thiết thực của Cuba đối với Việt Nam trong quá trình xây dựng đất nước. Vượt nửa vòng Trái đất và bất chấp mọi nguy hiểm, lãnh tụ Cuba Fidel Castro đã đến thăm người anh em Việt Nam, đây mãi mãi là một biểu tượng đẹp đẽ cho tình anh em giữa hai quốc gia Việt Nam – Cuba.

 

Xem thêm: 6 biểu tượng cao quý của tình hữu nghị Việt Nam – Cuba

 

Công trình, địa danh mang tên Việt Nam tại Cuba

 

Trường Tiểu học Tio Hồ (Bác Hồ), La Habana, Cuba

 

Trường Tiểu học Tio Hồ - Khám phá Cuba
Trường Tiểu học Tio Hồ

Trường Tiểu học Tio Hồ (Escuela primaria Tío Ho) là một trường tiểu học ở thủ đô La Habana, Cuba. Trường được thành lập vào năm 1976, nhân dịp kỷ niệm một năm ngày Giải phóng miền Nam, Thống nhất đất nước. Ngôi trường được đặt theo tên của Chủ tịch Hồ Chí Minh, lãnh tụ cách mạng và nhà chính trị vĩ đại của Việt Nam. Tên gọi “Tio Ho” trong tiếng Tây Ban Nha có nghĩa là “Bác Hồ”.

Ngôi trường có diện tích hơn 10.000 m2 với 20 lớp học, một phòng thí nghiệm khoa học, một thư viện, một sân thể thao và một sân chơi. Trường Tiểu học Tio Hồ có khoảng 600 học sinh từ lớp 1 đến lớp 5. Giáo dục tại Trường Tiểu học Tio Hồ được giảng dạy bằng tiếng Tây Ban Nha. Ngoài các môn học cơ bản như toán, tiếng Tây Ban Nha, khoa học, lịch sử và địa lý, học sinh còn được học về văn hóa và lịch sử Việt Nam.

Trường Tiểu học Tio Hồ là một trong những trường tiểu học nổi tiếng nhất ở La Habana. Trường được biết đến với chất lượng giáo dục cao và sự quan tâm của giáo viên đối với học sinh. Ngôi trường này là một biểu tượng của tình đoàn kết, hữu nghị giữa hai dân tộc Việt Nam và Cuba, giúp thế hệ trẻ Cuba hiểu biết hơn về Việt Nam.

 

Làng Bến Tre

 

Làng Bến Tre - Kinh nghiệm du lịch Cuba
Làng Bến Tre

Làng Bến Tre là một cộng đồng dân cư ở tỉnh Artemisa, Cuba, được đặt tên theo tỉnh Bến Tre của Việt Nam. Trước khi tỉnh Artemisa được thành lập vào ngày 1 tháng 8 năm 2010, làng Bến Tre thuộc La Habana. Làng được xây dựng vào năm 1969 để kỷ niệm Phong trào Đồng Khởi ở tỉnh Bến Tre có diện tích khoảng 10 ha, với khoảng 200 gia đình và khoảng 1.000 người dân

Người dân làng Bến Tre chủ yếu là những người Cuba gốc Việt, sinh ra ở Cuba hoặc được cha mẹ sinh ra ở Việt Nam. Ngoài ra, ngôi làng có kiến trúc tương tự như các làng quê ở Việt Nam. Các ngôi nhà trong làng được xây dựng bằng gạch hoặc gỗ, lợp mái ngói. Trong làng có một ngôi chùa, một ngôi đình và một trường học. Người dân làng Bến Tre vẫn giữ được nhiều nét văn hóa truyền thống của Việt Nam. 

Họ giữ gìn các phong tục tập quán, lễ hội và các món ăn truyền thống của Việt Nam. Làng Bến Tre là một biểu tượng của tình đoàn kết, hữu nghị giữa hai dân tộc Việt Nam và Cuba. Làng đã góp phần thắt chặt tình hữu nghị giữa hai dân tộc, giúp những người Cuba gốc Việt giữ gìn bản sắc văn hóa Việt Nam

 

Xem thêm: Con người Cuba, sắc màu rực rỡ trên hành trình khám phá quốc đảo bí ẩn

 

Công viên Hồ Chí Minh

 

Công viên Hồ Chí Minh - Các điểm đến tại Cuba
Công viên Hồ Chí Minh

Công viên Hòa Bình tại Cuba chính thức được đổi tên thành Công viên Hồ Chí Minh vào ngày 21/4/2023. Đây là một công viên nằm ở trung tâm thủ đô La Habana, Cuba. Công viên được đặt tên theo tên của Chủ tịch Hồ Chí Minh, lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam, danh nhân văn hóa Thế giới và là người đặt nền móng vững chắc cho tình hữu nghị Việt Nam – Cuba.

Với diện tích khoảng 10 ha, được bao quanh bởi các con đường lớn của thủ đô Havana, công viên được trồng nhiều cây xanh và hoa lá, tạo nên một không gian xanh mát và trong lành. Trung tâm của công viên là tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh được thiết kế bởi kiến trúc sư Cuba Yoel Diaz Gutieres – Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Cuba – Việt Nam. 

Công viên Hồ Chí Minh là nơi để thư giãn, giải trí và tham quan nổi tiếng tại thủ đô Havana. Đặc biệt, tại công viên mang tên Bác cũng là nơi người dân Cuba và du khách đến để tìm hiểu về Việt Nam cũng như bày tỏ sự kính trọng và tưởng nhớ vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam. 

Tình hữu nghị Việt Nam – Cuba được bắt nguồn từ sự đồng cảm, sẻ chia của hai dân tộc trong đấu tranh giành độc lập, tự do. Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của Việt Nam, Cuba đã có nhiều hoạt động ủng hộ, giúp đỡ Việt Nam, góp phần quan trọng vào thắng lợi của cuộc kháng chiến. Tình hữu nghị này cũng được thể hiện qua sự hợp tác giữa hai nước trên nhiều lĩnh vực như kinh tế, văn hóa, giáo dục, y tế,…Nếu du khách đang tìm kiếm tour du lịch Cuba giá rẻ để một lần được đặt chân tới thăm “người anh em” của Việt Nam thì hãy liên hệ tới Nadova Travel để được tư vấn nhé! 

 


 
XEM LỊCH TRÌNH CHI TIẾT TOUR CUBA 11 NGÀY 10 ĐÊM TẠI ĐÂY

TƯ VẤN MIỄN PHÍ: HOTLINE / ZALO / WHATSAPP: 0977 311 466 / 0981 237 915 / 0987 818 812

EMAIL: INFO@NADOVATRAVEL.VN

Bài viết liên quan

Zalo